Hương vị cà phê
đâu đâu cũng có, và ai cũng dễ dàng thưởng thức tại các phòng trà sang
trọng, quán cà phê sân vườn mát mẻ đến vỉa hè dân dã…, nhưng với hương
sắc cà phê, mỗi năm chỉ một mùa và chỉ những vùng trồng cà phê mới có.
Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, mỗi
năm cho thu hoạch một lần vào những tháng cuối năm Tây lịch. Suốt một
năm dài, cây cà phê chắt chiu chất dinh dưỡng, hấp thụ tinh túy đất trời
để tạo nên những hạt cà phê có mùi hương đậm đà. Sau mỗi vụ thu hoạch,
thân cây, cành lá khô dòn giữa tiết trời nắng nóng khắc nghiệt của Tây
Nguyên, nhưng chỉ cần qua một đợt tưới hoặc mưa về là những chồi hoa
trong kẽ lá lại nở trắng toát, tỏa hương ngào ngạt như là một phần
thưởng xứng đáng cho những nông dân quanh năm gắn bó với loài cây này.
Bà Nguyễn Thị Xuân (thôn 7, xã Krông Buk, huyện Krông Pak) phấn khởi:
“Hôm qua tưới nước, nụ hãy còn xanh, sáng nay ngủ dậy khắp phòng đã ngập
tràn hương hoa cà phê. Hoa nở đều, đồng loạt báo hiệu một niên vụ cà
phê thắng lợi”. Ông Huỳnh Quốc Thích, Phó giám đốc Sở NN & PTNT cho
biết, sau khi thu hoạch, cây cà phê cần có thời gian dưỡng sức khoảng
vài tuần, chỉ cần 1 đợt tưới hoặc trận mưa là mầm hoa bung nở trắng xóa.
Nếu mưa nhỏ, hoa nở ít thì bà con có thể để hoa tự rụng, chờ đợt mưa
sau hoặc tưới đuổi cho hoa nở đồng loạt. Trong 3 phương pháp tưới phổ
biến tại Dak Lak hiện nay: tưới phun mưa (hay còn gọi là tưới béc), tưới
nhỏ giọt và tưới dí, thì phương pháp tưới dí hiệu quả nhất trong việc
điều tiết hoa cà phê nở đồng loạt, góp phần nâng cao năng suất, sản
lượng của vườn cây. Còn phương pháp tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt là hình
thức tưới nước tiết kiệm, thích hợp cho việc bón phân, phun thuốc hoặc
giai đoạn tưới nước chống hạn cho cây. Do vậy, để hoa nở đều đồng loạt,
giúp quả cà phê chín tập trung cuối vụ, bà con thường kết hợp cả 3
phương pháp trên.
Khách chụp hình lưu niệm tại một vườn cà phê đang trổ hoa
Có hoa, có hương tất yếu có ong. Mùa
này, khắp các triền đồi, lô vườn, nương rẫy cà phê, khách du lịch dễ
dàng bắt gặp những chú ong rừng, ong nhà say sưa hút mật trên hoa. Cà
phê có mùi hương đặc trưng nên những giọt mật được lấy từ loài hoa này
cũng mang đậm hương vị của nó, khiến người sử dụng rất dễ nhận biết khi
thưởng thức. Anh Trần Văn Sỹ, một người nuôi ong tại phường Tân An, TP.
Buôn Ma Thuột cho biết, mật ong, phấn hoa của hoa cà phê mang hương vị
cà phê rất đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng. Tháng 9, đưa ong xuống
Bình Phước đánh mật cao su thì ngay đầu tháng 12, anh dời đàn ong về
lại Dak Lak để hút mật hoa cà phê.
Dưới bầu trời trong xanh, hương hoa cà
phê thơm ngát, sắc trắng tinh khiết của hoa trải dài khắp các nẻo đường,
sườn đồi khiến bao du khách trầm trồ khen ngợi. Ông Nguyễn Tuấn Anh,
Giám đốc Công ty du lịch Vạn Phát cho biết, thời gian nở của hoa rất
ngắn, chỉ kéo dài khoảng vài ngày khiến loài hoa này trở nên độc đáo,
hấp dẫn du khách hơn. Mặt khác, diện tích cà phê Dak Lak lớn, trên
203.000 ha và khả năng điều tiết thời gian nở, lượng hoa của cây khá dễ
dàng dựa vào tưới nước, đã mở ra nhiều triển vọng cho việc phát triển
các tuyến tham quan liên kết giữa ngành du lịch và thưởng lãm sắc hương
hoa cà phê. Thực tế, du lịch trải nghiệm đang là hướng phát triển chung,
không chỉ tạo nên dấu ấn đặc trưng cho từng vùng miền, vào từng thời
điểm nhất định mà còn góp phần quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột
đến với du khách quốc tế. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty
Cổ phần du lịch cộng đồng Ko Tam chia sẻ, mùa thu hoạch với những quả
cà phê chín mọng, đỏ rực đồi, vườn, và mùa cà phê bung hoa là hai thời
điểm có thể khai thác du lịch, bởi có nhiều du khách, đặc biệt là khách
nước ngoài thích thú với phong cảnh Tây Nguyên vào mùa này, vì không chỉ
tham quan mà họ còn được tham gia vào các hoạt động sản xuất của người
dân như: thu hoạch, chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cà phê…
0 comments:
Post a Comment